thotinh

Văn Hóa Cát Tường Phúc Lộc Thọ – Thọ Tinh ( Phần Kết )

Thọ là trường mệnh, tức sống lâu. Thọ với Phúc kết phù hợp với nhau hợp thành hai chữ mang ý nghĩa cát tường thường gặp nhất trong đời sống.

Thọ mang ý nghĩa lâu dài, nói đến việc sự trường thọ của con người.

• Văn Hóa Cát Tường Phúc Lộc Thọ – Lộc Tinh ( Phần 2 )

• Văn Hóa Cát Tường Phúc Lộc Thọ – Phúc Tinh ( Phần 1 )

 

– Nguồn gốc và sự biến chuyển của Thọ tinh 

Thọ tinh chỉ vì sao thứ 2. ở Trung Quốc đầu thời Tần đã có nghi lễ thò cúng Thọ tinh, lúc triều Tần thống nhất thiên hạ đã chính thức xây dựng khu để thờ Thọ tinh ở thành Lạc Dương. Cho tới thời kỳ Đông Hán, việc thờ cúng Thọ tinh đã được hoàng triều xếp vào nghi lễ thò cúng của vương quốc, đến đòi Minh thì bị xóa khỏi. Tác dụng của Thọ tinh là cầu cho quốc vận lâu dài, sau được xem như là vị thần của trần thế cầu sự trường thọ cho con người.

thotinh

+ Cây gậy Thọ tinh

Thọ tinh mỗi lần xuất hiện đểu nắm trong tay một
cây trượng. Thực ra, cây trượng mà Thọ tinh cầm đã có sự chuyến hóa từ vật hình tượng đến vật may – Trong Hán thư lễ nghi lại cho ràng: Hán Minh Đế trong thời hạn nắm quyền từng chủ trì một buổi lễ tế Thọ tinh, những người tham gia đều là cụ công cụ bà già xấp xỉ 70 tuổi, không tồn tại sự phân biệt giàu nghèo. Sau buổi yến tiệc, hoàng đế còn tặng rượu, thịt, gạo và một cây trượng được làm rất công phu cho cụ công cụ bà già tham gia buổi tiệc. Cây trượng này còn được gọi là “cưu trượng”, vì đỉnh đầu chiếc gậy có khắc hình con chim cưu (chim tu hú).

XEM NGAY:  Người mệnh hỏa chọn tranh nào treo phòng khách thích ứng?

Đến thời Ngụy Tấn về sau, phần đầu cây trượng của Thọ tinh có sự thay đổi, từ đỉnh đầu của thủ trượng có hình con chim cưu đổi thành thủ trượng gỗ mộc, tính năng chính trị, giáo huấn của nó có bị suy giảm chút ít. Theo quan niệm dân gian, gỗ đào mà thậm chí giúp loại trừ mắc bệnh, giúp tăng thêm tình trạng sức khỏe, kéo dãn dài tuổi thọ. Hiện nay, cây gậy trong tay Thọ tinh đang trở thành vật cát tường trường thọ.

+ Trán thọ tinh

Về sau, do sự tác động của quan niệm dưõng sinh trong Đạo giáo, hình tượng Thọ tinh cũng có thể có sự biến đôi tương ứng; đáng ghi chú nhất là sự việc thay đổi ỏ phân trán. Trên bức bích họa Thọ tinh tại cung Vĩnh Lạc, tỉnh Sơn Đông mà thậm chí thấy hình tượng cổ xưa nhất của Thọ tinh còn lưu lại đến nay. Trong cung có đến hàng nghìn vị thần tiên nhưng chỉ riêng Thọ tinh có chiếc trán rất to.

1645755185 119 Van Hoa Cat Tuong Phuc Loc Tho – Tho Tinh 20220307

Phần trán của Thọ tinh có sự liên hệ quan trọng với thuật dưỡng sinh cổ đại. Nó tựa như trái đào tiên mà Tây Vương Mẫu thường thiết đãi thần tiên trong yến tiệc. Theo truyền thuyết, loại đào tiên đó 3000 năm mới nở hoa một lần, 3000 năm mới kết trái, ăn vào sẽ trường sinh bất lão. Cũng có thể có thế chính vì ý nghĩa này mà hình ảnh chiếc trán của Thọ tinh trở nên lớn như vậy.

XEM NGAY:  ‘Cá chép vượt Vũ Môn’: Một mẩu chuyện cảm động chưa từng được kể

+ Văn hóa truyền thống “thọ”

Thọ là trường mệnh, tức sống lâu. Thọ với Phúc kết phù hợp với nhau hợp thành hai chữ mang ý nghĩa cát tường thường gặp nhất trong đời sống. Trong cuộc sống đời thường, ta thường thấy những câu như “Phúc như Đông hải, thọ tựa Nam sơn”, hay quan niệm “Ngũ phúc dĩ thọ vi trọng” (Ngũ phúc lấy thọ làm đầu), “Vạn thọ như ý”,., hay những chữ cát tường như “trường thọ”, “đoàn thọ”. Những chữ cát tường này được ứng dụng rộng thoải mái trong cuộc sống đời thường, từ nghành nghề dịch vụ sinh hoạt thường ngày đến nghành nghề dịch vụ kiên trúc, trang trí thiết kế bên trong, phản ánh ưổc vọng đi tìm sự tốt đẹp, như ý của con người.

( Văn hóa truyền thống cát tường Phúc – Lộc – Thọ )

 

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *