Mừng thọ cụ bà

Lễ chúc thọ theo phong tục tập quá mỗi địa phương thế nào

Ở Việt Nam, buổi tiệc chúc thọ ở những khu vực giống và không giống nhau thế nào? Dù sống trên cùng dải đất hình chữ S nhưng phong tục tập quán mỗi khu vực mỗi khác

Ở Việt Nam, buổi tiệc chúc thọ ở những khu vực giống và không giống nhau thế nào? Dù sống trên cùng dải đất hình chữ S nhưng phong tục tập quán mỗi khu vực mỗi khác. Do đó có những phong tục truyền thống lịch sử về đặc trưng giống nhau về tên thường gọi nhưng hình thức tổ chức thì lại trọn vẹn không giống nhau. Cùng tìm hiểu qua sự khác lạ trong buổi tiệc chúc thọ qua bài dưới trên đây nhé.

 

1. Người Kinh

 

Không biết từ lúc nào buổi tiệc chúc thọ đang trở thành một phần trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam nhất là người dân tộc Kinh. Việc tổ chức tiệc chúc thọ quy mô lớn hay nhỏ tùy thuộc vào quyền năng của mỗi người. Vì người Kinh quan niệm rằng chúc thọ quan trọng vẫn là lòng thành kính của con cháu so với thế hệ trước. Còn quà cáp, vật chất chỉ giản dị và đơn giản là hình thức mà thôi.

Le mung tho theo phong tuc tap qua moi dia 20220307

Chúc thọ cụ bà (Hình ảnh : Becamexisc)

Buổi tiệc chúc thọ ở những khu vực giống và không giống nhau thế nào còn tùy thuộc vào vùng miền và phong tục tập quán ở đó. So với người Kinh, thường thì họ sẽ tổ chức vào mùng hai tết nguyên đán hàng năm. Lễ khao thượng thọ cơ bản có sự góp mặt của mái ấm gia đình, dòng họ, hàng xóm đến chung vui với lễ khao niên, cơ bản mang tính chất xã hội.

XEM NGAY:  Những tượng trưng tử vi phong thủy chiêu tài lộc cho người kinh doanh

Sát bên những mâm cỗ sử dụng để cúng tổ tiên ra, con cháu trong dòng họ cũng phải sắm lễ vật tùy từng ĐK kinh tế tài chính sao cho chuẩn chỉnh. Mâm cỗ thường thì gồm những thứ như xôi, chè, rượu, trái cây, heo sữa quay, bánh kem,…vẫn nên tạo sự thân thương, ấm cúng chứ không thực sự khoa trương.

Trang phục cho buổi lễ chúc thọ thông thường là áo dài quấn khăn đóng, cơ bản là red color hoặc màu vàng cho hợp không khí tết. Sau phần cúng bái tổ tiên, thì con cháu sẽ đến trao quà tặng và dâng rượu cho ông bà. Không thể thiếu những phong bì lì xì red color xem như lấy hỷ đầu xuân năm mới.

 

2. Người Hoa

 

Người Hoa tính tuổi tổ chức chúc thọ có sự khác lạ đôi chút so với người Kinh. Họ thường tổ chức tiệc thọ cho ông bà vào tuổi 71,81,91,… vì họ tính theo can chi vượt qua ngưỡng này là sang tuổi mới. Lễ chúc thọ so với họ khá quan trọng, vì này là lúc thể hiện sự hiếu thuận của con cháu với ông bà, phụ thân mẹ.

1645244828 238 Le mung tho theo phong tuc tap qua moi dia 20220307

Món bánh trong lễ chúc thọ của người Hoa

Họ vẫn còn đó giữ tập tục tặng mền đỏ có thêu chữ “Thọ” tặng cho tất cả những người già. Còn tồn tại riêng món mì trường thọ hay còn gọi là mì sụa cho dịp đại thọ này. Món bánh đào hay còn gọi là bánh thọ, đặc trưng bởi màu hồng phớt tặng cho người lớn tuổi dịp chúc thọ.

 

3. Người Tày, Nùng

 

XEM NGAY:  Tài lộc và như mong muốn sẽ đến với bạn lúc sở hữu những báu vật này

Nếu muốn biết chúc thọ ở những khu vực giống và không giống nhau thế nào thì hãy đến những vùng dân tộc thiểu số sẽ thấy sự khác lạ. Tập tục tổ chức lễ chúc thọ của dân tộc Tày, Nùng ở vùng cao rất khác so với những dân tộc còn sót lại. Họ tính theo chu kỳ 12 năm, chia làm 4 chu kỳ như sau:

Từ 37 – 49: chữ Phúc.
Từ 49 – 61: chữ Thọ.
Từ 60 – 73: chữ Khang.
Từ 73 – 85: chữ Ri Thọ.

So với họ thì người già từ 49 tuổi trở đi đã thị lực mờ, tay chân yếu rồi. Hình như quy trình hành lễ được ra mắt khá trang trọng, họ dựng sống lưng bàn thờ, con cháu đến cúng bái và thắp hương người đã khuất. Mời thầy tào, bà then về cúng rồi xúc gạo vào bát vàng mã, cho con cháu ít tiền lẻ làm thảo. Con cháu hát chúc thọ theo bài hát truyền thống lịch sử. Sau này là đến lễ buộc lương thì mọi người quây quần chế độ ăn uống chung vui.

Qua những quy định lễ chúc thọ ở những khu vực giống và không giống nhau thế nào chắc chúng ta cũng từng hiểu được đôi phần về phong tục tập quán. Trên đây vẫn là dịp đặc trưng để con cháu thể hiện lòng thành kính với bậc sinh thành, ông bà ta vẫn thường nói “Kính lão đắc thọ” là vậy. Nên chọn lựa vài món quà như tấm tranh đá quý tứ quí, tranh chúc thọ,… săn chắc sẽ là món quà ý nghĩa trong mùa chúc thọ.

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *