ongloc

Văn Hóa Cát Tường Phúc Lộc Thọ – Lộc Tinh ( Phần 2 )

Lộc tinh trong quan niệm của người xưa thường mang đến công danh lợi lộc cho văn nhân. Lộc tinh cũng là do một hành tinh đổi khác thành, nó nằm tại vị trí thẳng với thất tinh Bắc Đẩu…

• Văn Hóa Cát Tường Phúc Lộc Thọ – Phúc Tinh ( Phần 1 )

Lộc tinh trong quan niệm của người xưa thường mang đến công danh lợi lộc cho văn nhân.Nguồn gôc và sự chuyển biến của Lộc tinh

ongloc
+ Hành tinh Văn Xương của quan Lộc

Lộc tinh cũng là do một hành tinh đổi khác thành, nó nằm tại vị trí thẳng với thất tinh Bắc Đẩu. Theo ghi chép của người Trung Quốc, trong sử kí nổi tiếng của Tư Mã Thiên, khối hệ thống 6 hành tinh ở chính phía trước của thất tinh Bắc Đẩu được gọi là Văn Xương quan, trong đó vị trí cuốỉ cùng là Lộc tinh. Đến thòi Bắc Tống, tên thường gọi Văn Xương tinh từ từ chuyển thành Lộc tinh .

+ Văn Xương tinh phát triển cùng với khoa cử

Ở Trung Quốc đời Đường, sự phát triển của chính sách khoa cử đã tạo ra thời cơ cho Lộc tinh lên ngôi. Khoa cử giúp những người dân dã lần trước nhất có thời cơ làm quan nhờ vào học hành, từ này mà thay đổi vận mệnh của tôi. Nhưng trên đây là con đường rất chông gai, yêu cầu đối vối người học rất cao, trong tâm linh họ tự nhiên sẽ đi tìm sự trợ giúp của thần linh, vì vậy Lộc tinh trong Văn Xương quan đã phát huy vai trò, đến thồi Bắc Tống, Văn Xương tinh từ từ trở thành từ của Lộc tinh.
Trong số tranh cát tường, họa tiết nào thì cũng đẹp tươi, tươi sáng, tượng trưng cho sự như mong muốn. Phía trên là nguyện ước của những người theo con đường khoa cử trong lịch sử hào hùng và Văn Xương tinh là ngôi sao 5 cánh như mong muốn của họ.

+ Lộc tinh dần trở thành thần tiên.

Vào triều Minh, Lộc tinh lại được giao một vai trò trọn vẹn mới – này là vị thần tiễn con. Trong ca từ của hí kịch đầu triều Minh đã chính thức xuất hiện lời hát: “Lộc tinh ôm con xuống trần gian”. Xem ra trong 400 năm trước đó, Lộc tinh đang trở thành vị thần tiên có lai lịch không rõ ràng. Trong số mẩu truyện được lưu truyền trong dân gian, có một vị thần tiên họ Trương, trong ghi chép của Thông giám thần tiên lịch sử hào hùng, vị thân tiên họ Trương này là một đạo sĩ tên là Trương Viễn Tiêu, đã tu thành tiên ở trên núi.Đạo sĩ này đẫ đi chu du khắp thiên hạ để diệt trừ yêu ma quỷ quái làm mưa làm gió trần gian, tlời kỳ Ngũ Đế đến Bắc Tống, ông đã có tiêng ở vùng Trùng Khánh ,Tứ Xuyên.
Trong số ghi chép của những văn nhân thời Bắc Tống đã ghi lại một mẩu truyện linh nghiệm của thần tiên họ Trương. Có hai người là Tô Đông Pha vồ Tô Triết – tương truyền đó là thần tiên mà người ta Trương gửi mộng đưa xuông trần gian – đã tham gia khoa cử cùng một năm, cùng trở thành TS trong một khoa, tin tức đó làm chấn động cả một vùng. Từ này mà Trương tiên sinh cũng nổi danh khắp khu vực. Lôc tinh từ một hành tinh sau cùng đã trỏ thành một vị thần không thê thiếu được trong ba vị Phúc,Lộc, Thọ.

XEM NGAY:  Ý Nghĩa Phong Thủy Tranh Đá Quý Hoa Đào

1645755010 506 Van Hoa Cat Tuong Phuc Loc Tho – Loc Tinh 20220307

– Văn hóa truyền thống cầu lộc

Chữ “lộc” có ý nghĩa là công danh, lợi lộc, những điều tốt lành. Lộc là chủ đề được phân hóa từ trong phúc mà ra. Trong Thuyết văn giải tự của người TrungQuốc đã lý luận, Lộc phúc tiếp nhận địa vị đô làm phúc, có được sự ban thưởng của quân vương. Trong xã hội phong kiến, chức quan càng to thì bổng lộc càng nhiều, vì vậy lộc cũng đều có hàm ý là bổng lộc, có chức vị.

1645755010 274 Van Hoa Cat Tuong Phuc Loc Tho – Loc Tinh 20220307

Do vậy, văn hóa truyền thống cầu lộc luôn luôn đề cập đến chủ dề thăng quan tiến chức và khoa cử. Làm quan và hưởng bổng lộc luôn luôn là cái đích hướng tới của thân sĩ, những tranh như “Ngũ tử đăng khoa, “Thanh long giáo tử” lấy nội hàm của việc cầu phúc không giống nhau để vừa lòng yêu cầu của con người. Trong triều đình phong kiến, cấp bậc quan chức có ảnh hưỏng trực tiếp đến địa vị xã hội và bổng lộc. Thế cho nên cầu lộc là sự việc diễn tả một cách chuẩn chỉnh xác mong muốn thăng quan tiến chức của những sĩ nhân. Đôí vối thực chất của việc học, Tôn Tử từng có lý luận như vậy này: “Lộc bạn dạng thân nó nằm ngay trong việc học”.

Ngôn từ thánh hiền thông thường là lời khuyên răn của những sĩ tử, cách nói: “Trong sách có vạn hạt thóc, trong sách có màu của ngọc, trong sách có phòng hoàng kim”, đã bổ sung cập nhật thêm những từ ngữ trực tiêp để miêu tả sự thành công của người đọc sách. Từ đó, khoa cử là con đường tất yếu của những văn nhân phong kiến thời xưa. Cơ chế khoa cử của Trung Quốc chính thức từ triều Đường. Có bảng vàng đề tên Tức là được ăn cơm trắng của hoàng thượng, hưởng bổng lộc, địa vị cao, rạng danh tổ tiên, có cuộc sống đời thường vinh hoa phú quý, vì thê mà nghiệp đèn sách có hy vọng rất rộng lớn.

XEM NGAY:  Tranh Đá Quý Cho Người Tuổi Dần

Đời Tống đã có truyền thuyết dân gian “cá chép vượt long môn”. Những tranh cát tường ngụ ý công danh lợi lộc đã xuất hiện và đến đòi Minh – Thanh vẫn tồn tại tồn tại. Có rất nhiều những tranh cầu lộc trang sức đẹp, sách vỏ cũng lấy ý nghĩa cầu lộc. Những tranh cầu lộc điển hình nổi bật như: “Bảng vàng đề danh”, “Hiền trung tam nguyên”, “Cá chép vượt long môn”.

 

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *