Tranh đá quý thư pháp chữ Phúc

Ý nghĩa tranh chữ phúc và một trong những mẫu bức tranh đá quý chứ phúc đẹp

Chữ Phúc thể hiện cho sự như mong muốn, vui vẻ và niềm hạnh phúc, nó thường được sử dụng trong từ ngữ niềm hạnh phúc, từ thời xa xưa con người đã có nhiều hình tượng thể hiện chữ phúc trong cuộc sống thường ngày mỗi ngày như những vật trang trí, trên những dự án công trình kiến trúc hay đơn giản và giản dị là trên y phục… Chữ Phúc trên những vật trang trí này đều sở hữu một ý nghĩa chung nhằm mục tiêu chỉ sự vui vẻ ấm no, lành mạnh và niềm hạnh phúc.

Chữ phúc thường đi theo với những cụm từ như là : Niềm vui, hồng phúc, phúc đức, diễm phúc… toàn bộ những yếu tố này phối hợp thành yếu tố Phúc. Như tranh đá quý chữ phúc sau : Phúc sinh phú quý mái ấm gia đình thịnh, phần nào đó nói lên được ý nghĩa của tranh chữ Phúc

Y nghia tranh chu phuc va mot so mau tranh 20220307

Bức tranh đá quý thư pháp chữ Phúc

Chữ phúc gồm bộ thị đi liền ký tự phúc. Bộ thị vốn là hình vẽ cái bàn thờ. Ký tự phúc – mà người đời sau chiết thành nhất khẩu điền – vốn là hình vẽ một vò rượu. Nghĩa là sao? Cầu cho trong nhà được bình rượu luôn luôn đầy. Thế là không thiếu, dồi dào và hoàn bị. Ý nghĩa của chữ phúc thoạt kỳ thủy tương tự chữ phú 富, thời buổi này được hiểu là giàu.

Phật dạy rằng : Cứu một người là Phúc đẳng hà sa, ý nói rằng lúc cứu được một người thì Phúc Đức sẽ tích nhiều như Hà Sa như cát ở trên sông.

XEM NGAY:  Những bộ bức tranh đá quý tứ quý đẹp tuyệt vời nhất có một không hai

 

Chữ Phúc dễ tương thích với chữ PHÚ 富nghĩa là giàu sang, của cải tiền bạc thừa thãi, dư dật. Trong” Luận Ngữ”( 論語): “Nhiễm Hữu viết: Kí thứ hĩ, hựu hà gia yên? Viết: Phú chi” 冉有曰: 既庶矣, 又何加焉? 曰: 富之 (Tử Lộ 子路) Nhiễm Hữu hỏi:Dân đông rồi, phải làm gì thêm? (Khổng Tử) đáp:“Làm cho dân giàu.”

Chữ Phúc rất dễ dàng liên tưởng xa tới chữ HỢP (合) nghĩa là toàn bộ hội tụ lại, sống với nhau thân thiết hòa ái. Lúc nói“hợp gia hoan“( 合家歡), tức là,“cả nhà vui mừng”.Điều này chúng ta đã nói tới vợ ông xã con cái niềm hạnh phúc lúc bàn về chữ Phúc ở trên.

Chữ Phúc dễ cho ta liên tưởng tới chữ ĐỒNG (同) nghĩa giống chữ Hợp, cũng Tức là “cùng với nhau, cùng chung làm”. Ví dụ:“hữu phúc đồng hưởng, hữu nạn đồng đương” 有福同享, 有難同當 có phúc cùng hưởng, gặp nạn cùng chịu.

 

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *