Y Nghia Tranh Da Quy Chu Phuc

Ý Nghĩa Tranh Đá Quý Chữ Phúc

Trong quan niệm gia truyền của mái ấm gia đình người Việt, chữ “Phúc” có vị trí quan trọng hàng đầu. “Nhà có phúc” là ước vọng, là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vì lẽ đó, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “phúc” trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều suôn sẻ trong năm.

•   Ý nghĩa tấm tranh đá quý chữ tâm

 • Trong quan niệm gia truyền của mái ấm gia đình người Việt, chữ “Phúc” có vị trí quan trọng hàng đầu. “Nhà có phúc” là ước vọng, là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vì lẽ đó, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “phúc” trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều suôn sẻ trong năm.

• Uớc vọng đầu xuân năm mới của hầu hết người dân Việt không thể thiếu chữ “Phúc”. Cụ Nguyễn Công Trứ có đôi câu đối vừa hóm hỉnh nhưng vẫn không kém phần tinh xảo và đặc trưng và thâm thúy của hương vị ngày xuân:

Chiều ba mươi, nợ réo tít mù, co cẳng đạp thằng “Bần” ra cửa
Sáng mồng Một, rượu say túy lúy, giơ tay bồng ông “Phúc” vào nhà.

Y Nghia Tranh Da Quy Chu Phuc 20220307
Tranh đá quý chữ phúc thư pháp được làm bằng đá quý thiên nhiên tự nhiên

• Lại nữa, có một mẩu truyện trong dân gian kể rằng: đời vua Gia Long, có người lập nhiều công trạng, nhà vua hỏi muốn được thưởng gì thì người ấy thưa rằng: “Hạ thần chỉ xin được một chữ “Phúc” mà thôi”.Vua cười đáp rằng: “Tiền bạc, chức tước thì ta mà thậm chí ban, chứ Phúc thì chỉ có trời ban mà thôi, cả dòng họ ta chỉ nhờ có chữ Phúc mà vinh hiển nhiều đời”. Thật vậy, dòng họ nhà Nguyễn đã lót chữ Phúc vào tên của tôi (vua Gia Long là Nguyễn Phúc Ánh). Trên khắp nước Việt Nam, nhiều địa danh đã chọn chữ “Phúc”: tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội)…

XEM NGAY:  Ý Nghĩa Phong Thủy Tranh Đá Quý Hoa Đào

1645752974 795 Y Nghia Tranh Da Quy Chu Phuc 20220307

Tranh đá quý chữ phúc tiếng Hán

• Chữ “Phúc” là từ Hán Việt, người miền Nam đọc là “phước”. Chữ “Phúc” trong giáp cốt văn là hình tượng hai bàn tay bưng hũ rượu đứng trước bàn thờ. Như vậy, chữ “Phúc” vốn được nhìn nhận là điều tốt lành do cầu cúng mà có được.Theo đó, “Phúc” Có nghĩa là “thuận tiện”, “đồng thuận”. Thuận Có nghĩa là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài đều thông suốt, không tồn tại gì trở ngại. Trên thuận trời đất, dưới thuận vua tôi, dưới nữa thuận thân phụ mẹ, con cái. Đời sống tinh thần bên trong và đời sống vật chất phía bên ngoài đều thuận tiện không tồn tại gì trắc trở, như vậy gọi là thuận, là Phúc. Một điều thật lý thú là câu chúc Tết của người phương Tây thường đề cập đến niềm vui, tình hình sức khỏe và thành đạt, đứng ở khía cạnh nào khác có sự tương ứng như Phúc, Lộc, Thọ mà ở phương Đông người ta tâm niệm.

1645752974 969 Y Nghia Tranh Da Quy Chu Phuc 20220307

• Theo Từ điển Khai Trí Tiến Đức thì “Phúc” là điều hay, điều tốt, do việc làm nhân đức mà ra. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên trong tâm thức của người Việt, từ lâu đã quan niệm phúc lúc nào cũng đi đôi với đức. Thuật ngữ “Phúc đức” luôn luôn gắn sát nhau. Chính điều này đã làm đặc trưng và thâm thúy thêm triết lý nhân duyên của phòng Phật và đem lại màu sắc tích cực cho hai chữ họa phúc (Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai). Phúc dày hay mỏng manh cũng do chính con người can dự quyết định.

• Chữ Phúc đó là một ân huệ mà con người tự tạo ra qua những hành vi tốt của tôi. Nó là những hạt giống tốt được tay người tự gieo trên những mảnh đất mà ta thường gọi là phúc điền (ruộng phước). Do quan niệm họa phúc ở đời là sợi dây gieo nhân gặt quả, nên người Việt Nam chú trọng đến việc “làm ơn, làm phước”.

XEM NGAY:  Bật mý ý nghĩa tranh hoa mẫu đơn 8 bông cho mình

1645752975 724 Y Nghia Tranh Da Quy Chu Phuc 20220307Tranh đá quý chữ phúc cành mai được viết theo tiếng Hán

• Hơn thế nữa, mỗi hành vi, việc làm của con người chẳng những tác động đến phiên bản thân ta mà còn lưu lại kết quả cho thế hệ sau. Nhà có phúc là nhà có được cuộc sống thường ngày bình yên thanh thản, nhất là có hậu vận tốt. Muốn được đức phải có phúc và ngược lại đức sẽ đem lại phúc, này là quy luật. Nội dung của đức phụ thuộc ĐK lịch sử dân tộc, xã hội, văn hóa truyền thống, tôn giáo,… Ví như đức của Nho giáo là ngũ thường, đức của Phật giáo là ngũ giới (năm điều cấm), đức của Kitô giáo là 10 điều răn của Chúa… Dù văn chương chữ nghĩa có không giống nhau, nhưng chung quy về đức ở mỗi dân tộc, mỗi thời đại đều sở hữu chung quan niệm nhằm mục tiêu mưu cầu lợi ích cho mọi người.

1645752975 935 Y Nghia Tranh Da Quy Chu Phuc 20220307
• Thời nay, lúc tài chính có chiều khởi sắc, dường như người ta ít đặt, hay quên lãng chữ “Phúc” trong mối quan hệ với “đức” hay “thiện” (phúc đức, phúc thiện) mà thường đặt “Phúc” trong mối quan hệ với chữ “đạt” (thành đạt) hay “lợi” (phúc đạt, phúc lợi). Mong muốn rằng dù lịch sử dân tộc có thay đổi ra làm sao đi nữa thì quan niệm về chữ “Phúc” của dân tộc, của mỗi mái ấm gia đình, của mỗi người chúng ta sẽ mãi mãi là “mã di truyền” tốt đẹp trong đời sống văn hóa truyền thống người Việt.

( Nguồn: Tử vi phong thủy tổng hợp )

 

 

 

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *