tranh đá quý tứ quý

Tìm hiểu về tranh ‘Tứ bình’: sự huyền ảo uyên thâm trong nội hàm văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn

Tứ Bình là những bộ bốn tấm tranh đi cùng nhau, rất rất được quan tâm vào dịp Tết. Bởi không chỉ là là tranh Tết, bởi mang ý nghĩa nội hàm rộng lớn nên tranh tứ bình thích nghi với cả bốn mùa trong năm. Những lời thơ đề tựa trên tranh thể hiện tâm thái an nhiên tự tại lúc sống trong đạo của thiên nhiên tự nhiên, của đất trời.

Xuân du phương thảo địa

Hạ thưởng lục hà trì

Thu ẩm hoàng hoa tửu

Đông ngâm bạch tuyết thi.

(Mùa Xuân du ngoạn trên cỏ thơm

Mùa Hạ thưởng sen trong đầm xanh

Mùa Thu uống rượu dưới bóng vàng hoa cúc

Ngày đông ngâm thơ tuyết trắng)

tranh đá quý tứ quý

Trong ngẫu nhiên khoảng khắc nào, con người cũng thậm chí buông tâm phàm, hưởng thú tiêu dao, ung dung tự tại, bình lặng thưởng trà, ngắm tranh, ngâm nga thi phú và chiêm nghiệm trần ai thế thái. Được như vậy thì so với cảnh giới thần tiên cũng chẳng còn bao xa. Đó cũng là ước vọng cừ khôi của người xưa.

1645756508 892 Tim hieu ve tranh ‘Tu binh su huyen ao uyen 20220307

Nếu như tứ bình là đề cập đến hình thức, tứ quý lại là chủ nói về nội dung, là bốn nội dung được người xưa lựa chọn thể hiện cùng nhau, ví dụ như bốn loại hoa, bốn mùa, bốn loài chim… Tứ quý trong vai trò là tượng trưng của bốn mùa được hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa lục địa.

Về sau, lúc đã được nâng lên thành một tượng trưng của nghệ thuật và thẩm mỹ, tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hoá kề cận. Tính đến nay, tứ quý trở thành một trong những tượng trưng nghệ thuật và thẩm mỹ được sử dụng nhiều trong văn hoá truyền thống cuội nguồn ở những vương quốc thuộc nơi Đông Bắc Á như Nhật Bạn dạng, Triều Tiên cùng với Trung Hoa và Việt Nam. Ngoài ra, tượng trưng này còn được xã hội người Hoa và người Việt ở quốc tế lưu giữ. Tứ quý được nhìn nhận như một tượng trưng quan trọng trong văn hoá truyền thống cuội nguồn.

XEM NGAY:  Hướng dẫn treo tranh tùng hạc diên niên đúng phong thuỷ

1645756509 739 Tim hieu ve tranh ‘Tu binh su huyen ao uyen 20220307

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là dấu hiệu của sự không hề thiếu, vững chắc, vĩnh cửu, niềm vui… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức…

Thậm chí ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm tượng trưng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng, hoặc tứ chính trấn bao hàm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. Trong bộ bài, bốn quân cờ cùng loại cũng rất được gọi là tứ quý hay tứ tử trình làng. Người gặp tứ quý lúc chơi bài thường nắm chắc phần thắng và tứ quý được nhìn nhận như một dấu hiệu của sự như ý.

1645756510 147 Tim hieu ve tranh ‘Tu binh su huyen ao uyen 20220307

Như vậy, xuất phát từ những tượng trưng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không được xem là một tượng trưng riêng của thời tiết hay khí hậu nên đã hình thành tượng trưng của nhiều điều tốt lành khác. Quan trọng, lúc đang trở thành một tượng trưng của sự như ý, tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.

Thậm chí thấy, người dân sử dụng tượng trưng tứ quý không chỉ là để trang trí trong nhà hay để xem “lịch bốn mùa” mà được xem là để cầu mong sự như ý, sung túc cho mái ấm gia đình. Phía trên là một nét rất đặc trưng trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói tóm gọn. Ở phương Tây, lúc cầu nguyện, người ta thường hướng tới một vị thần linh rõ ràng với những điều ước rõ ràng. Còn ở phương Đông, nhất là ở Việt Nam, người dân có Xu thế tự tìm cho mình những yếu tố như ý bằng nhiều sự dấu hiệu không giống nhau như hướng nhà (phong thuỷ), hướng đi, màu sắc, số lượng…

XEM NGAY:  Tấm tranh đá quý Nhân vật tương ngộ chứa đựng ý nghĩa gì

1645756510 757 Tim hieu ve tranh ‘Tu binh su huyen ao uyen 20220307

Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc lấy tượng trưng tứ quý để tạo ra sự như ý không tồn tại gì là lạ. Bởi vậy, những dấu hiệu của tượng trưng này rất không giống nhau. Tuỳ theo quan niệm, lối sống của người dân mỗi lúc, mỗi khu vực, tứ quý lại được thể hiện bằng những phương thức riêng để làm thích nghi với những yếu tố lịch sử vẻ vang và văn hoá.

Để thậm chí chọn được những tấm tranh với những kích thước thích nghi xin mời bạn xem: GIÁ TRANH ĐÁ QUÝ. Trong bảng giá này công ty chúng tôi đã tìm thấy những kích thước phổ cập mà những tình nhân tranh thường chọn. Nếu những kích thước tìm hiểu thêm trong bảng giá này mà chưa thích nghi với không khí ngôi nhà của người sử dụng, thì bạn thậm chí đặt tuân theo yêu cầu, tấm tranh đá quý King Gems sẽ đáp ứng nhu cầu yêu cầu tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho chính mình.

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *