1645754229 Y nghia tranh da quy tu quy Tung cuc truc

Ý nghĩa bức tranh đá quý tứ quý Tùng, cúc, trúc, mai

Ý nghĩa bộ bức tranh đá quý tứ quý Tùng, cúc, trúc, mai

Tùng cúc trúc mai  là một trong những bộ bức tranh đá quý đẹp tuyệt vời nhất  ,mang nhiều ý nghĩa tử vi  và được nhiều tình nhân thích. Nào hãy cùng bức tranh đá quý King Gems  tìm hiểu ý nghĩa của bộ tranh này.

 

 

Tùng Trúc Cúc Mai là bộ tranh tử vi xuất phát từ Trung Quốc .

1645753382 934 Tranh Da Quy Cho Nguoi Tuoi Mao 20220307

Tranh đá quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa lạnh (tuế hàn tam hữu), cũng chính vì ba loại cây này dù mùa sương tuyết vẫn xanh tươi trong lúc những loại cây khác hầu như cằn cỗi héo hon. Tính chịu lạnh của tùng, trúc, mai hình tượng đức tính nhẫn nại của người quân tử, tự cường mãi không thôi, luôn luôn trau giồi tài đức trước nghịch cảnh cuộc đời.

Mai, lan, cúc, trúc thường được gộp chung thành một cụm, xem như tượng trưng của bậc quân tử, nên cũng khá được gọi là «tứ quân tử» (bốn người quân tử).

1. Trước hết nói về Tùng

Đại diện thay mặt cho mùa Xuân. Chữ Tùng tức là cây Thông. Ta gọi là Tùng, Bách, Thông nhưng Tàu chỉ gọi là Tùng. Họ phân biệt mấy loại đó bằng Tùng La hán, Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)…
Cây tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn đủ chất. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống chắc chắn. Người xưa xem tùng là đại diện thay mặt cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng được xem là đại diện thay mặt của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa, tùng còn tồn tại kinh nghiệm trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang đến sự bình yên, àn lành cho con người. Như vậy trong những bức tranh tử vi, cây Tùng thường xuyên có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.

XEM NGAY:  Những tấm tranh đá quý tử vi dành cho tất cả những người mệnh Thủy

2. Nói về Cúc, tức là ngày thu.

Về hoa, những văn nhân Trung Quốc thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa hình tượng văn học nào khác, và những họa sỹ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này. Một vài phân tích dưới trên đây sẽ hỗ trợ chúng ta làm rõ hơn ý nghĩa trong tranh tử vi cũng như bức tranh đá quý có hình tượng hoa cúc.

Chu Đôn Di đời Tống từng nói: «Trong số loài hoa, cúc là người ẩn dật, mẫu đơn là người phú quý và sen là bậc quân tử vậy.» (Cúc, hoa chi ẩn dật giả dã; mẫu đơn, hoa chi phú quý giả dã; liên, hoa chi quân tử giả dã).

“Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng”.

Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý và cao sang trong văn hóa truyền thống Trung Hoa. Hoa Cúc hình tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, nguồn tích điện mà hoa cúc đem lại giúp cho người chủ sở hữu có một cuộc sống thường ngày bình dị và điều độ trong mọi việc. Đồng thời cùng lúc, nó cũng mang đến suôn sẻ cho căn nhà.

Cúc cũng đều có chí khí quân tử của nó. Ai chơi tranh tử vi và bức tranh đá quý hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng vẫn không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

3. Nói đến việc mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.

Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói tóm lại. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là một trong cây thậm chí sống khu vực khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt thật thà từ bé nhỏ (măng – bambooshot). Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy

XEM NGAY:  Tấm tranh đá quý Nhân vật tương ngộ chứa đựng ý nghĩa gì

Như vậy, ý nghĩa trong tranh tử vi mà có hình ảnh cây trúc đó là  một trong những tượng trưng uy lực của sự trường thọ. Nó là tượng trưng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và kinh nghiệm chống đỡ với sóng gió của cuộc đời. Chẳng những thế, cây tre, trúc được xem là tượng trưng của tài lộc.

4. Sau cuối là Mai

Mai là một trong cây hoa quý so với người Trung Quốc, thậm chí xem như là Quốc hoa. nó có white color hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam đâu. Vì nó trắng nên hình tượng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết ngày đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 tình trạng sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Lúc ngày xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về.

Tranh tử vi Hoa mai tượng trưng cho sự cao thượng , vinh hiển cao sang hình tượng cho vua thời phong kiến . Cứ tết đến hoa mai , đơm bông nẩy lộc độ xuân về, nó có ý nghĩa tình cảm , tình người , giàu sang tấn lộc tấn tài .

Y nghia tranh da quy tu quy Tung cuc truc 20220307

Mua bức tranh đá quý Tùng cúc trúc mai không những là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa cầu suôn sẻ, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố tử vi trong đó.

 ( Tranh Đá Quý King Gems Tổng Hợp Biên Soạn)

 

 

TRANH.KINGGEMS.VN
Hotline: 0962 814 888
Nguồn: https://kinggems.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *